Những mẹo nhỏ để ước tính độ dài dây Macrame

cách đan dây thừng macrame, Những mẹo nhỏ để ước tính độ dài dây Macrame

“Làm sao để có thể xác định được độ dài dây Macrame cần thiết để làm ra được một sản phẩm Macrame hoàn chỉnh?”. Có lẽ đây chính là thắc mắc của nhiều người khi tìm đến mà muốn làm một sản phẩm Macrame cho riêng mình.

Thật khó để có được một công thức chuẩn xác để có thể trả lời cho câu hỏi trên. Bởi lẽ có quá nhiều sản phẩm với đa dạng nút thắt Macrame, mỗi sản phẩm Macrame lại có những kích thước khác nhau tùy theo người làm ra nó.

Và để có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ước tính độ dài dây Macrame, mình đã tìm hiểu và sưu tầm, gom góp những mẹo nhỏ để có thể chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Thông thường khi mình làm một sản phẩm Macrame thì việc đầu tiên cần làm là quan sát và tìm hiểu về mẫu Macrame mà mình muốn làm. Nếu bạn chỉ quan sát sơ lược và bắt tay vô cắt dây thì đảm bảo gần như 100% sẽ là phép thử sai lệch, nếu may mắn thì bạn có thể dư độ dài dây cần thiết nhưng cũng còn đỡ hơn là việc bạn bị hụt dây quá nhiều trong quá trình thắt đúng không? Mà chúng ta thường xui nhiều hơn hên =) (như mình làm nhiều sản phẩm mà đôi khi vẫn bị hụt dây)0

Khi bạn có thể dành thời gian để quan sát kĩ mẫu Macrame mà mình muốn làm thì bây giờ hãy phân tích chúng. 

  • Sản phẩm bạn làm có nhiều nút thắt không?
  • Phần chứa nút thắt có nhiều không?
  • Phần không chứa nút thắt hoặc ít nút thắt hơn so với những khoảng khác nhiều hay ít?
  • Kích thước mà bạn muốn sau khi hoàn thành một sản phẩm Macrame là bao nhiêu?

Khi xác định rõ được những điểm trên thì bây giờ bạn sẽ bắt tay vào việc ước lượng chiều dài dây Macrame và cắt chúng.

Bây giờ mình sẽ giúp bạn tính cụ thể trong một số trường hợp nhé!

1. Trường hợp 1

Một sản phẩm Macrame hoàn thành có phần nút thắt và phần không có nút thắt kết hợp.

Một sản phẩm Macrame hoàn thành có phần nút thắt và phần không có nút thắt kết hợp. (nguồn: pinterest.com)

Nếu sản phẩm Macrame của bạn có phần nút thắt (gọi cách khác là họa tiết nhé) kín hết theo chiều ngang (kiểu như là kín hết toàn bộ phần trên và phần dây thả dưới như hình) thì độ dài dây macrame ước lượng sẽ gấp 4 lần chiều dài của sản phẩm đã hoàn thành. Ví dụ như sản phẩm bạn muốn dài 1m2 thì độ dài dây Macrame bạn cần thước lượng sẽ là 4m8.( chú ý đây chỉ là 1 sợi đơn).

Nếu là sợi chập đôi thì sẽ dài gấp 8 lần chiều dài của Sản phẩm Macrame hoàn thành.

Nếu phần họa tiết (nút thắt) càng dày thì độ dài của dây Macrame cũng tăng lên và ngược lại, nếu phần họa tiết không nhiều thì độ dài dây Macrame sẽ giảm đi.

Phần họa tiết không nhiều thì độ dài dây Macrame sẽ giảm

Phần họa tiết không nhiều thì độ dài dây Macrame sẽ giảm (Nguồn: Pinterest.com)

Độ dài dây Macrame ước lượng sẽ tăng lên khi phần họa tiết kín nhiều

Độ dài dây Macrame ước lượng sẽ tăng lên khi phần họa tiết kín nhiều. (Nguồn: Pinterest.com)

Nếu dây lớn hơn (đường kính lớn) thì độ dài dây cũng tăng theo, đường kính nhỏ hơn thì độ dài dây Macrame cũng sẽ giảm đi

Sản phẩm Macrame sử dụng loại dây lớn thì chiều dài dây Macrame cũng sẽ tăng theo dây 7mm và 10mm

Sản phẩm Macrame sử dụng loại dây lớn thì chiều dài dây Macrame cũng sẽ tăng theo (Nguồn: Pinterest.com)

Một số chuỗi nút thắt đặc biệt như nút vuông hay nút xoắn thì sẽ sử dụng độ dài dây khác nhau. Phần dây thắt Macrame sẽ dài hơn phần dây lõi và thông thường độ dài dây ước lượng cho phần dây thắt sẽ gấp 5 – 6 lần độ dài dây của sản phẩm Macrame hoàn thành, còn phần lõi thì chỉ khoảng 1.5 – 2 lần độ dài dây của sản phẩm đã hoàn thành (chú ý đây chỉ là một sợi đơn)

Nếu là sợi chập đôi thì bạn có thể cộng độ dài ước lượng của dây lõi và dây thắt để có được chiều dài dây Macrame hợp lý.

Độ dài dây ước lượng như trên cũng còn tùy thuộc vào sản phẩm bạn dự định làm nữa,

Để cho bạn dễ hiểu hơn thì mình sẽ minh họa bằng hình ảnh cho bạn nhé.

Chuỗi nút thắt vuông

Chuỗi nút thắt vuông

2. Trường hợp 2:

Sản phẩm Macrame hoàn thành

Sản phẩm Macrame hoàn thành (Nguồn: Pinterest.com)

Với các sản phẩm Macrame hoàn thiện có cấu trúc như hình trên thì cách tính dây cũng không khác biệt lắm so với trường hợp 1. Nhưng ở trường hợp 1 chúng ta cắt các sợi dây Macrame với chiều dài ước lượng đều nhau thì trong trường hợp này, bạn sẽ phải tính toán, ước lượng độ dài của mỗi sợi sẽ khác nhau để tiết kiệm lượng dây Macrame.

Thông thường khi mình ước lượng dây Macrame trong trường hợp này mình sẽ tính từ giữa đi đều ra 2 bên, nghĩa là những dây ở giữa sẽ dài hơn và chiều dài giảm dần ra 2 bên.

Nếu bạn là người mới, tìm hiểu Macrame là gì tại đây nha: https://daymacrame.com/macrame-la-gi-khai-niem-dinh-nghia-nguon-goc-xuat-xu-day-du-nhat/

Cách mình tính như sau:

2 dây ở giữa sẽ là dây dài nhất, tùy kích thước cũng như họa tiết (nút thắt) sản phẩm Macrame hoàn thành bạn muốn làm mà ước lượng độ dài dây Macrame, thông thường sợi chập đôi sẽ dài khoảng 4 – 8 lần chiều dài sản phẩm đã hoàn thành và độ dài đây ước lượng có thể giảm nếu nút thắt không nhiều.

Sau đó bạn cắt dây Macrame với độ dài giảm dần về 2 bên, tùy nút thắt mà độ dài giảm có thể từ 5 – 10cm.

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung hơn nhé!

Như trong hình mẫu trên, chúng ta có chiều ngang của sản phẩm cần khoảng 30 sợi dây Macrame. Tính theo thứ tự thì 2 sợi ở giữa (thức là sợi thứ 15 và 16) sẽ là sợi dài nhất.

Do nút thắt trong hình đơn giản và số lượng dây chiều ngang không nhiều nên khi thắt đổ xuống sẽ không tốn quá nhiều dây. Giả định chiều dài của sản phẩm trong hình là 1m thì độ dài dây cần thiết của 1 sợi chập đôi sẽ là 4m (gấp 4 lần chiều dài của sản phẩm hoàn thành), sợi đơn sẽ là 2m.

Tiếp đó mình sẽ giảm 5- 10cm cho 2 sợi bên cạnh của 2 sợi giữa (tức là sợi thứ 14 và 17). Cứ giảm đều liên tục như vậy cho tới khi cắt đủ số lượng dây.

Tuy nhiên trước khi cắt thì bạn nên ghi ra giấy số lượng dây và độ dài dây Macrame để bạn căn chỉnh cho phù hợp. Vì nếu bạn cứ cắt mà không tính toán chắc chắn thì sản phẩm hoàn thành sẽ không như ý bạn muốn.

Từ đầu bài viết đến giờ, chúng ta chỉ mới đề cập tới cách ước lượng độ dài dây Macrame, vậy còn để tính toán số lượng dây cần thiết cho chiều ngang của sản phẩm Macrame thì sao?

Mình cũng sẽ chia sẻ với bạn ngay bây giờ đây.

Theo như kinh nghiệm của mình hay làm Macrame thì thông thường, để có chiều ngang 1m thì chúng ta cần 80 sợi 5mm.

Nếu bạn muốn đan thưa hơn thì giảm số lượng dây, hoặc muốn dày hơn thì tăng số lượng dây Macrame.

Tùy loại dây Macrame có kích thước lớn hay nhỏ mà số lượng dây cũng sẽ thay đổi để có được một sản phẩm có kích thước như bạn mong muốn.

Xem thêm:

Cửa hàng bán dây macrame cotton tại Tphcm

Không gian cửa hàng vừa có dây macrame và cả cây xanh

cửa hàng mua dây thừng macrame trang trí tại Tphcm

Mẫu macrame trang trí sofa và khăn trải bàn

cửa hàng mua dây thừng macrame trang trí tại Tphcm

Khách cần đèn macrame, đồng hồ macrame trang trí tường vẫn có hàng

cửa hàng mua dây thừng macrame trang trí tại Tphcm

Nhiều mẫu macrame decor tường luôn luôn có sẵn cho khách lựa

cửa hàng mua dây thừng macrame trang trí tại Tphcm

Còn đây là nguyên liệu: dây, vòng gỗ, vòng tre, lược đều có sẵn tại cửa hàng

Đó là những kinh nghiệm của bản thân mình, cũng là những kinh nghiệm mình gom góp, sưu tầm để chia sẻ với các bạn có đam mê và yêu thích bộ môn Macrame này. Nếu đọc xong bài viết này mà bạn vẫn còn thắc mắc hoặc bạn muốn tìm hiểu cách tính chi tiết hơn về độ dài dây hoặc số lượng dây cho một sản phẩm cụ thể mà bạn muốn làm thì có thể liên hệ với mình qua các kênh sau nhé:

  • Sđt: 0346522145.
  • Địa chỉ: 55/70 Nguyễn Văn Công, phường 3, Gò Vấp, TPHCM.
  • Zalo: 0346522145
  • Fb: Macrame & Dreamcatcher