Macrame là gì? Khái niệm, định nghĩa, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ nhất

Macrame là gì? Khai niệm, nguồn gốc

Macrame là gì? Khái niệm, định nghĩa, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ nhất

Macrame là gì chắc hẳn là câu hỏi được nhiều khách hàng ghé shop hay hỏi hoặc những ai mới lần đầu tiếp xúc với macrame, hôm nay admin sẽ giới thiệu với một số định nghĩa macrame là gì nhé.

Macrame là gì? Khái niệm macrame?

Macrame là một hình thức sử dụng kỹ thuật thắt nút của người Arab để tạo hoa văn khi dệt vải và nó vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho đến ngày nay.
Hiểu một cách đơn thuần thì Macrame chính là những sản phẩm làm từ các loại dây được tạo ra với sự sáng tạo bởi bàn tay của con người.

Macrame là một kỹ thuật thủ công sử dụng các nút thắt để tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Kể từ khi hình thức nghệ thuật này trở lại phổ biến trong những năm gần đây, các nhà chế tác và nghệ sĩ đang tìm ra những cách sáng tạo để đưa macrame đến với người tiêu dùng ví dụ như các loại giá treo cây cơ bảnmacrame treo tường .

Macrame đã có từ rất lâu, phổ biến trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ luôn tồn tại ở một mức độ nào đó vì tính thực tế của nó. Đáng chú ý, bạn có thể chế tạo các vật dụng như khăn trải bàn và móc chìa khóa chỉ bằng tay và một vài vật dụng nhỏ khác.

Macrame là gì? Khái niệm, định nghĩa, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ nhất

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách macrame ra đời và cách bạn có thể bắt đầu với một dự án macrame, hãy tiếp tục đọc ở phần tiếp nhé!

Khái niệm macrame từ Wikipedia

Macramé là một hình thức dệt được sản xuất bằng kỹ thuật thắt nút (thay vì dệt hoặc đan ).

Macramé là một từ thuộc ngôn ngữ tiếng Pháp có nghĩa là nút thắt; nó là một trong những hình thức nghệ thuật lâu đời nhất xuất phát từ phường tây vào thời xa xưa.

Macramé cơ bản có một số nút khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là nút vuông và nửa nút , khi kết hợp, tạo đường viền (phủ hoặc dệt) hoặc bện để trang trí túi hoặc vải, chậu hoa, đèn, treo tường và rèm cửa.

Link nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Macram%C3%A9

Lịch sử và nguồn gốc hình thành của Macrame:

Macrame đang ngày càng gặp khó khăn, nhưng đây không phải là lần đầu tiên. Khi hầu hết mọi người nghĩ về macrame, tâm trí của họ quay trở lại những bức tranh treo tường lấy cảm hứng từ phong cách tự do của những năm 1960 và 1970. Để tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp này, một số người cho rằng việc thắt nút bắt đầu từ thế kỷ 13. Các nhà sử học khác tin rằng người Ba Tư và Babylon cổ đại đã sử dụng cách thắt nút trong các đồ tạo tác có niên đại hàng thế kỷ trước Công nguyên.

Trong lịch sử hiện đại, macrame là một loại hình nghệ thuật được đưa sang phương Tây từ các nước Ả Rập. Những người thợ dệt tại đây đã sử dụng một số kỹ thuật thắt nút để hoàn thiện các mép của tấm thảm dệt, thảm và khăn choàng có tua rua.

Macrame là gì? Khái niệm, định nghĩa, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ nhất

Khi những hàng dệt này được phân phối khắp châu Âu, nhiều người bắt đầu thử nghiệm thắt nút như một trò tiêu khiển. Đến thế kỷ 17, kỹ thuật này đã đến tận nước Anh, nơi các phụ nữ đang chờ đợi được dạy nó dưới sự hướng dẫn của Nữ hoàng Mary II.

Phụ nữ không phải là những người duy nhất thực hành macrame mà còn có những người thuỷ thủ. Các thủy thủ sẽ thắt nút vì những mục đích thực tế, ví dụ như trong những chuyến đi dài, hành động thắt nút được coi là một cách để duy trì sự gắn bó và tránh khỏi sự nhàm chán. Những thủy thủ này cuối cùng đã giúp loại hình nghệ thuật này lan rộng khắp châu Âu. Họ trở thành thương nhân khi họ vào các cảng mới và sẽ buôn bán các mặt hàng macrame mà họ làm trên tàu. Các mặt hàng phổ biến bao gồm võng, mũ và thắt lưng macrame.

Nữ hoàng Marry II là người phát tiển macrame tại Anh

Cuối cùng, người Victoria đã thắt nút hàng dệt trong thế kỷ 18 và 19 cho đến khi kỹ thuật này được thay thế phần lớn bằng máy khâu sau cuộc Cách mạng Công nghiệp. Thắt nút bằng tay trở nên phổ biến trở lại vào cuối những năm 60 và 70 nhưng nhanh chóng lỗi mốt vào những năm 1980. Và đến nay chúng lại được thịnh hành trong những ngày tháng năm 2022 này.

Nguyên liệu macrame gồm những gì?

Dưới đây là những nguyên liệu bạn có thể mua và tìm hiểu để hoàn thiện 1 dự án nào đó, tuỳ vào sản phẩm mà bạn mua: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/

  1. Dây macrame cotton: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/day-lam-macrame/
  2. Vòng gỗ: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/vong-go/
  3. Hạt gỗ:
  4. Vòng sắt: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/vong-sat-tron/
  5. Vòng tre: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/vong-may-trang-tri/
  6. Thanh gỗ tròn: https://daymacrame.com/danh-muc/nguyen-lieu-macrame/thanh-go-tron/
  7. Ván gỗ:
  8. Móc khoá:
  9. Lược chải:
  10. Móc chữ S:

Nguyên liệu macrame là gì?

Macrame là gì ý kiến của riêng bạn như thế nào?

Lại có 1 nguồn gốc khác kể rằng, Người Ba Tư và Assyria cổ đại đã miệt mài sáng tạo ra nghệ thuật này với kỹ năng tuyệt vời bằng chính bàn tay của họ. Sau đó, người Ả Rập đã mang loại hình nghệ thuật này đến châu Âu và người châu Âu đến châu Mỹ, nơi người dân Caribean ( Caribe) sử dụng nó để làm những chiếc võng thắt mà bạn vẫn hay thấy trên các hoàn đảo hay những bữa tiệc ở Hawaii.

Địa chỉ bán macrame ở đâu tại Việt Nam:

Hiện tại, cửa hàng macrame Việt Nam đã có mặt tại Tphcm ở địa chỉ 240 Nguyễn Văn Công, Gò Vấp, Tphcm. Tại đây bạn có thể xem các sản phẩm macrame, học các lớp dạy làm macrame, tìm mua các nguyên liệu làm macrame như bạn muốn.

Địa chỉ store cửa hàng bán macrame ở đâu tại Việt Nam